สมาคมแจงเหตุ ที่ยังไม่โปรโหมดอุ่น คองโก แต่ไม่อุุ่นทีมเอชีย

 

    จากการเข้ามาคุมทีมของ อากิระ นิชิโนะ กุนซือชาวญี่ปุ่น ได้เดินงานเตรียมแผนก่อนพาทีมฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง กลุ่ม จี ในเกมที่จะเปิดบ้านที่สนาม ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ดวลแข้งกับทีมชาติ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ 2562 นี้ในเวล 19.00 น. โดยก่อนหน้าที่จะลงดวลแข้งกับ ยูเออี ทีมชาติไทยชุดใหญ่ได้เตรียมอุ่นเครื่องกับทีมชาติ คองโก ในวันที่ 10 ตุลาคม นี้

โดยได้มีการเปิดเผยจาก รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ และรองโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ถึงเรื่องดังการและรวมถึงสาเหตุที่ไม่ได้อุ่นเครื่องกับทีมในเอเชียด้วยกันเอง “บิ๊กโจ” กล่าวว่า การอุ่นเครื่องกับทีมชาติ คองโก นั้นจะเกิดขึ้นจริง แต่ยังต้องรอการรับรองจากฟีฟ่า ถึงจะสามารถประชาสัมพันธ์ให้กับแฟนบอลได้รู้ได้ และในส่วนของที่เราไม่ได้อุ่นเครื่องกัยทีมในเอเชียที่ไม่ได้ไปเตะฟุตบอลโลก แต่บอกก่อนว่าทางเราได้คุยหมดแล้วแต่ก็ติดเรื่องความพร้อมของแต่ล่ะทีมและเรื่องของเวลาที่ไม่ตรงกัน ตามที่ นิชิโนะ ต้องการ

สำหรับทีมชาติ คองโก ไม่ใช่ ดีอาร์ คองโก นั้นต้องย้ำว่าเป็นคนล่ะประเทศกัน โดยปัจจุบันทีมชาติ คองโก อยู่ในอันดับที่ 90 ของโลก เคยได้แชมป์แอฟริกัน เนชั่นคัพ ในปี 1972 ที่ประเทศ แคเมอรูน ซึ่งปัจจุบันทีมชาติ คองโก นำทีมโดยกุนซือสายเลือดบราซิลอย่าง วัลโด้ ฟิลโญ่ ที่เคยเป็นอดีตกองกลางทีมชาติบราซิล ชุดแชมป์ โคปา อเมริกา 1989และเป็นแชมป์กับ เบนฟิก้ายอดทีมจากโปรตุเกส ช่วงปี1988-89, 1990-91 ร่วมไปถึงแชมป์ลีกเอิงของฝรั่งเศสกับ ปารีส แซงต์ แชร์กแมง ช่วงปี 1993-94

โดยทีมชาติ คองโก ชุดนี้นำทีมด้วย ธีเอวี่ บีฟูม่า กองหน้าจาก เยนิ มาลัตยาสปอร์ ในลีกตุรกี และตอนนี้เป็นดาวซันโวสูงสุดของทีมยิงไปแล้ว 15 ลูก และพึ่งจะจบจากการคัดเลือก แอฟริกัน คัพ ออฟ เนชั่นส์ 2019 และจบในอันดับสุดท้ายของกลุ่มจี ด้วยผลงาน ชนะ 1 เสมอ 2 แพ้ 3 ได้ 7 เสีย 10 เก็บไปได้เพียงแค่ 5 คะแนน